DỊCH VỤ IN ẤN TRỌN GÓI

[Dịch%20vụ%20in%20ấn%20trọn%20gói][bleft]

ẤN PHẨM MARKETING

[Ấn%20phẩm%20Marketing][bsummary]

NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

[Hệ%20thống%20nhận%20diện%20thương%20hiệu][twocolumns]

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

[Xây%20dựng%20thương%20hiệu][bsummary]

Tìm hiểu bí mật của chim Hồng Hạc: đứng một chân ngay cả khi đã chết

Không chỉ đơn giản là một vẻ đẹp thanh thoát của loài chim có vẻ đẹp kiêu sa bậc nhất, dáng đứng này còn tiết lộ nhiều bí mật hơn thế!

Việc lý giải tư thế đứng một chân của chim hồng hạc vốn là câu hỏi hóc búa với các nhà khoa học nhiều thập kỉ nay.

Tìm hiểu bí mật của chim Hồng Hạc: đứng một chân ngay cả khi đã chết, in hồng hạc
Những chú chim hồng hạc dù khỏe mạnh hay đã chết đều có thể đứng vững trên một chân.

Một vài giả thuyết được đưa ra về việc cơ chế thụ động của tư thế này giúp hồng hạc có thể ngủ gật mà vẫn đứng vững vàng. Một vài giải thuyết khác tập trung vào khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Gần đây, một nhóm nghiên cứu đến từ Mỹ gồm Giáo sư Young-Hui Chang - Viện Công nghệ Georgia (Atlanta) và Lena H Ting - Đại học Emory Atlanta đã tìm ra một câu trả lời khác cho cơ chế đứng sau tư thế khó hiểu này.

Họ tiến hành một số thí nghiệm khá lạ lùng, không những với những chú chim bình thường mà còn trên cả những con đã chết. Thật đáng ngạc nhiên, họ phát hiện ra rằng những xác chết của chim hồng hạc vẫn có thể đứng một chân mà không có bất kỳ hỗ trợ từ bên ngoài.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Biology Letters của nhà xuất bản Royal Society, các nhà nghiên cứu mô tả cơ chế này như một "cơ chế giữ cân bằng trọng lực thụ động".

"Nếu bạn quan sát hồng hạc từ phía trước khi chúng đang đứng trên một chân, bạn sẽ thấy bàn chân chúng hướng vào bên trong và nằm ngay bên dưới cơ thể nó. Đó là cách chúng duy trì cơ chế nghỉ thụ động" - Giáo sư Chang chia sẻ với phóng viên BBC News.

Tuy nhiên, ngược lại, những con chim chết không thể đứng vững trên hai chân, cho thấy một vai trò lớn hơn cho lực cơ hoạt động khi đứng bằng hai chân hơn là một chân. "Nếu bạn nghiêng chân đứng theo chiều dọc, giống như một phần tư thế đứng trên hai chân, nó sẽ lập tức bị mất thăng bằng" - Giám đốc Phòng thí nghiệm cơ học thần kinh tại Viện Công Nghệ Georgia cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng khám phá ra rằng trên những con hồng hạc khỏe mạnh rất hạn chế di chuyển khi đứng ở vị trí này, ngoại trừ một số hoạt động đơn giản như kêu gọi hay rỉa cánh. Việc này giúp giảm tối đa áp lực trực tiếp với khớp nối và cũng làm giảm nhu cầu khối cơ bắp, đồng nghĩa với việc tiết kiệm năng lượng cho cơ thể.

Tìm hiểu bí mật của chim Hồng Hạc: đứng một chân ngay cả khi đã chết, in hồng hạc
Đứng 1 chân giúp chúng tiết kiệm năng lượng.

Tiến sĩ Matthew Anderson, nhà tâm lý học thực nghiệm chuyên về hành vi động vật tại Đại học St Joseph ở Philadelphia, mô tả các kết quả của nhóm như là một bước tiến quan trọng.

Ông cũng từng thực hiện một nghiên cứu cho thấy loài chim này áp dụng tư thế bất thường để bảo toàn nhiệt. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra rằng số lượng chim nghỉ ngơi trên một chân sẽ giảm khi nhiệt độ tăng lên.

Giáo sư Chang cho biết, sắp tới họ sẽ ứng dụng bộ máy giải phẫu để làm rõ một số điểm của cơ chế thụ động này. Tuy nhiên, cơ chế này chắc chắn không liên quan đến bộ khóa các khớp nối của chân.

Tìm hiểu bí mật của chim Hồng Hạc: đứng một chân ngay cả khi đã chết, in hồng hạc

Khi nói đến khóa, nôm na hiểu rằng sẽ cố định một vật thể từ tất cả các hướng. Tuy nhiên với trường hợp của hồng hạc, nó là cố định một hướng nhưng linh hoạt để xoay chuyển đến các hướng khác. Vì thế theo tôi, nó giống như một nhịp nghỉ hơn là một cái khóa. Bạn có thể hình dung nó như nắm tay cửa ra vào vậy đó".

Họ tin rằng mặc dù vẫn chưa đủ những bằng chứng có tính thuyết phục cao nhưng phát hiện này cho thấy việc giảm bớt năng lượng cơ thể, hạn chế tác động cơ bắp nhờ đứng một chân là một khả năng thích nghi tuyệt vời của các loài chim này.

(Theo Telegraph, BBC News)